Modern Trade Là Gì? Cách Phân Biệt Modern Trade Và Traditional Trade

Modern trade đã xuất hiện vào cuối thế kỷ XX, thế nhưng với nhiều người thì đây vẫn là thuật ngữ khá mới lạ. Vậy Modern trade là gì? Điểm khác nhau giữa modern trade và traditional trade là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá các thông tin về Modern trade trong bài viết dưới đây.

Modern trade là gì?

modern trade

Modern Trade là thương mại hiện đại và được hiểu là kênh phân phối bán hàng hiện đại. Là một hệ thống bán hàng thông minh luôn hướng đến sự nhỏ gọn và tinh tế. Từ đó làm giảm thiểu đến mức tối đa chi phí hơn so với mô hình kinh doanh hiện tại đang áp dụng của các cửa hàng và hệ thống các siêu thị mini hiện nay. Modern Trade có thể giúp tiếp cận thị trường một cách có tổ chức và đảm bảo quy chuẩn hơn để sản phẩm tới tay nhà phân phối, bán lẻ và trong việc quản lý hậu cần.

Hoạt động phân phối thương mại hiện đại thường sẽ bao gồm các quá trình phân phối sản phẩm từ các đại lý, siêu thị và những cửa hàng đến khách hàng với nhiều trường hợp có mức giá cao hơn hẳn và ít hơn đối với những người khác. Cho phép chủ sở hữu tạo một phân khúc sau đó giữ sản phẩm trên mỗi dịch vụ kinh doanh.

Ngày nay cùng với sự phát triển của các hình thức Modern Trade mà các đơn vị đã nâng cao được doanh số bán hàng hơn rất nhiều, tìm được chính xác đối tượng tiềm năng và hiểu được nhu cầu của thị trường để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Cũng vì thế mà nhu cầu tuyển dụng các modern trade manager cũng ngày một gia tăng hơn kéo theo nhiều yêu cầu về kinh nghiệm.

>>> Xem thêm: HỆ THỐNG KỆ KHO LẠNH CHO DOANH NGHIỆP

Modern trade và traditional trade

Có nhiều quốc gia tồn tại song song cả hai hình thức thương mại là Modern trade và traditional trade. Trong số đó, điển hình nhất là ở Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về Traditional trade và Modern trade bạn cần biết định nghĩa của nó là gì.

Traditional trade

Traditional được xem là cách thức thương mại đã có từ lâu đời. Đây là mạng lưới phân phối rất rộng khắp, bao gồm: nhà bán lẻ, các đại lý, nhà bán buôn,…Đây là mạng lưới kinh doanh khá phức tạp. Mạng lưới phân phối này chủ yếu đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng nội địa. Các đơn hàng của hình thức traditional trade thường có thời gian giao dịch ngắn và luôn thường xuyên.

Với mô hình truyền thống thì các nhu cầu không ổn định. Khách hàng của những trung gian phân phối có thể dễ dàng tìm kiếm địa điểm trung gian khác.

Modern trade

Với hình thức thương mại hiện đại thì nhu cầu của khách hàng dễ nắm bắt và đơn giản hơn. Đặc biệt là khi các đại siêu thị, hệ thống siêu thị bán lẻ đưa ra chương trình khuyến mại sẽ thu hút được lượng lớn người tiêu dùng. Việc nắm bắt hành vi của người tiêu dùng và nhu cầu phù hợp với hình thức modern trade. Các hình thức phân phối của Modern Trade thường là siêu thị và các trung tâm thương mại lớn

Điểm khác biệt giữa modern trade vs traditional trade

modern trade vs traditional trade

Traditional trade có sự phân phối theo tổ chức rất chặt chẽ trong thương mại điện tử. Thường thì các nhà bán lẻ sẽ thực hiện giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất. Trong hệ thống phân phối mua bán truyền thống, có các hình thức phân phối trực tiếp hoặc là hình thức gián tiếp. Tùy theo đặc điểm từng ngành nghề lĩnh vực khác nhau mà doanh nghiệp cần phải cân nhắc lựa chọn hình thức thương mại phù hợp.

Đối với kinh doanh truyền thống: khách hàng tới cửa hàng, thích món đồ nào sẽ thanh toán ngay. Còn thương mại điện tử thì có thể mua bằng hình thức online và thanh toán điện ử. Nó vô cùng thuận lợi và giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho người tiêu dùng. Ngày nay, chỉ cần ngồi nhà, bạn có thể đặt hàng thông qua ứng dụng điện thoại. Hàng của bạn đã đặt sẽ được giao đến tận nhà bạn ở trong thời gian nhanh nhất.

Traditional trade thường bị phụ thuộc vào thời gian, địa điểm và tự phục vụ. Còn Modern trade thì giao dịch có thể diễn ra bất cứ đâu, thời điểm nào. Tùy vào từng phục vụ,khách hàng có thể mua hàng ngay cả khi đang đi du lịch. Với hệ thống thương mại điện tử 24/24 thì bạn đều có thể đặt hàng cả ở bên nước ngoài.

Modern trade được ra đời nhằm để phục vụ khách hàng tốt hơn. Coi khách hàng là trung tâm của hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp hiện nay chỉ chủ yếu hoạt động theo mô hình thương mại truyền thống thì cần xem xét để tránh ảnh hưởng đến tình hình hoạt động trong tương lai.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về modern trade, hy vọng đã giúp các bạn nắm được những thông tin hữu ích về vấn đề này. 

>>> Xem thêm: KÊNH GT MT LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU – CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA GT VÀ MT

Bình luận

0 bình luận

  • Hãy là người đầu tiên để lại bình luận cho bài viết này!