SKU Sản Phẩm Là Gì? SKU Trên Shopee – SKU Lazada Là Gì?

SKU sản phẩm hiện đang được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới để đánh mã sản phẩm. Vậy SKU sản phẩm là gì? Cách đặt SKU như thế nào là tốt nhất để quản lý hàng hóa? Chúng ta hãy cùng khám phá các thông tin về SKU trong bài viết dưới đây.

SKU sản phẩm là gì?

sku sản phẩm là gì
Sku sản phẩm là gì?

SKU là gì? Đây từ viết tắt của cụm từ Stock Keeping Unit có nghĩa là Đơn vị lưu kho. Trong quản lý hàng hoá nói chung và trên sàn thương mại giao dịch nói riêng thì mã SKU dùng để phân loại nhiều mẫu sản phẩm khác nhau.

Trong quản lý hàng tồn, SKU là một dạng quy ước nhằm phân loại mặt hàng hóa để bán. Mặt hàng này có thể là sản phẩm, dịch vụ, hoặc là tất cả các thông số. Kèm theo những thuộc tính liên quan mà phân biệt nó với các loại mặt hàng hóa khác.

Đối với một sản phẩm thì những thuộc tính để phân biệt có thể sẽ bao gồm: nhà sản xuất, kích thước, bao bì, màu sắc, mô tả, vật liệu, các điều khoản bảo hành,… Khi doanh nghiệp có hàng tồn thì họ sẽ kiểm số lượng và hiển thị mã số SKU.

SKU sản phẩm Shopee là gì? SKU Lazada là gì?

SKU Shopee là gì? SKU sản phẩm Shopee là mã định danh sản phẩm, bao gồm các thông số và thuộc tính của sản phẩm. Trên Shopee còn có contoh sku shopee giúp phân biệt giữa các phân loại hàng khác nhau của cùng 1 sản phẩm.

Tương tự Shopee, SKU Lazada là mã số dùng để định danh, phân loại sản phẩm trong một gian hàng.

sku sản phẩm trên shopee

Tại sao nên đặt mã SKU  trên các sàn thương mại điện tử?

Mặc dù SKU là trường thông tin không bắt buộc trên các trang thương mại điện tử hiện nay, tuy nhiên đây lại là được coi thông tin quan trọng giúp cho việc quản lý hàng hoá của chủ shop.Việc đặt SKU sản phẩm trên Shopee, Lazada là rất cần thiết bởi những lý do sau:

+ Mã SKU của sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng định danh 1 mặt hàng

+ Xác định được chính xác mặt hàng bán chạy.

+ Quản lý tồn kho để làm hạn chế tình trạng hết hàng giúp có kế hoạch chủ động nhập hàng.

+ Mã SKU xem như điểm kết nối, đồng bộ sản phẩm trên các kênh thương mại điện tử khác nhau.

Cách đặt SKU sản phẩm tốt nhất để quản lý hàng hóa

Việc quyết định và thiết lập một hệ thống các mã SKU hiệu quả sẽ giúp cải thiện khả năng đáp ứng những nhu cầu mua hàng của người mua. Và đảm bảo hiệu quả trong việc hoàn thành đơn đặt hàng hoặc là khi trả lời các câu hỏi của khách hàng. Dưới đây là ba phương pháp hay nhất để giúp người quản lý thiết lập SKU như sau:

Tạo mã SKU dễ hiểu, dễ nhớ

Khi tạo SKU cho sản phẩm, bạn cần phải luôn chú ý đến màu sắc, kích thước, loại và các biến thể khác của sản phẩm. những đặc tính này cần phải được kết hợp với mã SKU giúp xác định sản phẩm. Bạn không nên đặt các số cho một ý nghĩa nào đó, ví dụ: 1 là đỏ, 2 hồng,… Lý do là vì điều này sẽ nhanh chóng dễ dẫn đến một chuỗi số liệu rối rắm. Và nếu như bạn quyết định đánh mã theo cách đó thì  bạn sẽ cần một quyển sổ trên tay để giải thích mã, và chắc chắn điều đó sẽ gây nên nhiều sự bất tiện về sau:

Cuối cùng, SKU là phương pháp giúp bạn ghi nhớ thông tin quan trọng của sản phẩm. Vì vậy bạn nên đánh mã càng đơn giản thì sẽ càng tốt hơn cho tất cả mọi người.

Sắp xếp các từ theo mức độ quan trọng

Xác định màu sắc giúp thu hẹp tìm kiếm trong bộ sưu tập một cách tức thì. Tiếp theo là bạn hãy sắp xếp mã theo các thuộc tính khác như size và giới tính.

Không nên sử dụng chữ cái giống con số hoặc ký hiệu đặc biệt

Bạn nên chú ý khi đánh mã sản phẩm cần tránh xa chữ O vì nó có thể bị nhầm lẫn thành số 0. Ngoài ra, nếu như sử dụng “/” có thể dẫn đến Excel định dạng mã SKU bị lỗi, trong khi những ký hiệu khác như “>”, “<“, “*” hoặc là dấu ( ví dụ : á, â, ơ, à, ạ,ả, ã) cũng có thể gây nên những hậu quả không mong muốn khác. Gắn liền với SKU chữ số và thay thế “-” hay  “_” cho khoảng cách luôn luôn được xem là cách an toàn và tốt nhất.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết được SKU sản phẩm là gì và những thông tin liên quan đến mã SKU. Nếu như có những thắc mắc cần được giải đáp thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

>>> Xem thêm: 3 GIẢI PHÁP TỐI ƯU QUẢN LÝ KHO HÀNG TRONG LOGISTICS

Bài viết liên quan