Công Nghệ Nano Là Gì? 5 Ứng Dụng Công Nghệ Nano Trong Đời Sống

Công nghệ nano được coi là một kỹ thuật tân tiến có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực giúp nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Và trong bài viết dưới để chúng tôi xin đưa ra các thông tin giới thiệu về công nghệ nano để các bạn tham khảo.

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là công nghệ thông minh dùng để chế tạo các nguyên liệu, thiết bị và hệ thống hữu ích thông qua các thao tác. Được sắp xếp ở mức nguyên tử, phân tử và các cấu trúc siêu phân tử  có giới hạn kích thước 1 – 100 nanomet (nm) (1nm = 1 phần triệu milimet). Đồng thời khai thác những đặc tính và hiện tượng mới xuất hiện khi vật chất có kích thước nano.

Công nghệ nano bạc là gì?

Nano bạc hay còn được gọi với tên tiếng anh là Nano Silver, là những hạt bạc có kích thước nano. Công nghệ sẽ giúp tách nhỏ các phân tử bạc ở kích thước nhỏ nhất (nanomet). Để từ đó làm tăng diện tích bề mặt của bạc.  

Các hạt bạc sau khi đã được chuyển sang dạng ion nano (Ag+) thì sẽ có khả năng tấn công vào nhiều vị trí trong các tế bào vi sinh vật. Làm vô hiệu hóa các chức năng của tế bào ấy và có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tổng hợp của những tế bào. Quá trình vận chuyển qua màng tế bào, quá trình phiên mã và thực hiện dịch mã các ARN, ADN. Đây là công nghệ trong y học được ứng dụng khá phổ biến.

Ứng dụng công nghệ nano trong cuộc sống 

Hiện nay trong bất kỳ lĩnh vực nào của đời sống thì ngành công nghệ nano cũng đóng góp và hỗ trợ rất hữu ích.

Ứng dụng trong ngành sản xuất điện tử

Ứng dụng công nghệ nano trong ngành điện tử

Công nghệ nano đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực sản xuất điện tử. Đặc biệt là đối với công nghệ năng lượng. Pin nano trong tương lai sẽ được cấu tạo theo kiểu ống nanowhiskers. Cấu trúc ống này sẽ làm cho các cực của pin có diện tích bề mặt lớn hơn rất nhiều lần. Để từ đó giúp nó lưu trữ được thêm nhiều điện năng hơn. Trong khi kích thước của những viên pin sẽ ngày càng được thu hẹp lại.

Ứng dụng trong lĩnh vực may mặc

Việc áp dụng công nghệ nano đối với một số loại vải đặc biệt được coi là một kế hoạch phát triển tốt . Để sản xuất ra  loại quần áo có khả năng diệt vi khuẩn gây mùi hôi khi được áp dụng các hạt nano bạc.

Ngoài ứng dụng trong khử mùi, nano trong ngành may còn được sử dụng biến chiếc áo bạn đang mặc trở thành một trạm phát điện di động. Sử dụng các nguồn năng lượng như gió, năng lượng mặt trời kết hợp với công nghệ nano bạn sẽ có thể sạc điện cho chiếc điện thoại thông minh của mình mọi lúc mọi nơi.

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Công nghệ nano cũng sẽ giúp hỗ trợ các công việc lưu trữ thực phẩm được lâu hơn rất nhiều lần.  Bằng cách tạo ra những vật liệu chứa đựng thực phẩm có khả năng diệt khuẩn. Hơn nữa, ngày nay chúng ta còn có rất nhiều loại máy có thể khử độc rau củ bằng công nghệ nano thông minh,

Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhiều loại tủ lạnh hiện nay đều sẽ được phủ một lớp nano bạc bên trong để thực hiện tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Thậm chí một số loại hộp thực phẩm cao cấp cũng  sẽ được phủ một lớp bạc nano bên trong.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng công nghệ nano trong y tế

Nano trong y học đang rất phổ biến nhất. Ví dụ như trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, kết hợp với nhiều phương pháp điều trị khác nhau đã được thử nghiệm nhằm có thể hạn chế các khối u phát triển và giúp tiêu diệt chúng ở cấp độ tế bào.

Một nghiên cứu đã đưa ra kết quả khả quan khi dùng các hạt nano vàng chống lại nhiều loại ung thư. Các phân tử nano sẽ được đưa vào cơ thể, đi đến các khối u. Tiếp đó chúng được điều chỉnh tăng nhiệt độ bằng tia laser hồng ngoại chiếu từ bên ngoài để có thể làm tiêu diệt các khối u.

Theo chuyên gia, trong tương lai nano sẽ giúp con người chữa trị căn bệnh ung thư quái ác. Ngay cả đối với những căn bệnh ung thư khó chữa nhất như ung thư não. Thì các bác sĩ sẽ có thể dễ dàng điều trị mà không phải thực cần mở hộp sọ của bệnh nhân hay sử dụng bất kỳ phương pháp hóa trị độc hại nào.

Trên đây là những chia sẻ của kệ sắt 3s về công nghệ nano, hy vọng đã giúp các bạn hiểu hơn về công nghệ này. Nếu như bạn thấy hay và hữu ích thì hãy nhấn nút Like và Share nhé.

Bài viết liên quan