Chiết Khấu Là Gì? Các Loại Hình & Cách Sử Dụng Hiệu Quả 2021

Để nâng cao doanh số bán hàng rất nhiều đơn vị đã lựa chọn các hình thức chiết khấu trong kinh doanh. Vậy chiết khấu là gì? Làm sao để sử dụng chiết khấu hiệu quả nhất trong kinh doanh? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây.

>>> MÔ HÌNH DOANH THU LÀ GÌ? CÁC CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN NĂM 2021

Chiết khấu là gì?

Chiết Khấu Là Gì?
Chiết Khấu Là Gì?

Chiết khấu thực chất chính là việc giảm giá thành niêm yết cho một sản phẩm hay một dịch vụ của doanh nghiệp theo một tỉ lệ phần trăm nhất định. Chiết khấu thường áp dụng trong bán hàng nhưng thực chất là một chiến lược Marketing giảm giá cho sản phẩm. Mục đích là để kích thích mua sắm của người tiêu dùng và cũng là một chiến lược thông thường được sử dụng trong các lĩnh vực bán hàng.

Có rất nhiều loại chiết khấu trong kinh doanh mà doanh nghiệp thường ứng dụng như chiết khấu cho khách hàng ngay lần mua đầu tiên. Hay là chương trình chiết khấu cho các mối sỉ, chiết khấu trực tiếp trên giá sản phẩm nhân ngày lễ, ngày sinh nhật, giờ vàng,…

Các loại chiết khấu trong bán hàng

Chiết khấu thanh toán là gì?

Chiết khấu thanh toán được xem là phần mà người bán giảm trừ cho người mua sau khi thanh toán trước kì hạn. Loại chiết khấu này hoàn toàn không liên quan gì đến hàng hóa mà chỉ liên quan đến mức thời hạn thanh toán và thỏa thuận giữa người mua.  Và với người bán nên không thể ghi là giảm giá trị hàng hóa tăng giá vốn được.

Chiết khấu thương mại

Chiết khấu thương mại

Chiết khấu thương mại được hiểu là số tiền mà đơn vị bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua số lượng lớn. Trong tình hình nền kinh tế thị trường hiện nay, các doanh nghiệp nếu như muốn bán được hàng với khối lượng lớn thì thường sẽ dùng chiết khấu thương mại.

Chiết khấu mua hàng là gì? Đây cũng là khoản chiết khấu, mà doanh nghiệp bán hàng giảm giá niêm yết cho khách hàng  với khối lượng lớn theo những thoả thuận về chiết khấu thương mại đã được ghi trên hợp đồng kinh tế hoặc là trên các cam kết mua, bán hàng.

Chiết khấu thương mại và chiết khấu thanh toán là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau nên người làm kế toán phải phân biệt được rõ 2 loại chiết khấu này để đảm bảo tính toán cho chính xác.

Dòng tiền chiết khấu là gì?

Chiết khấu dòng tiền là cách thức ước tính giá trị tài sản cần thẩm định giá bằng cách chiết khấu mọi khoản thu chi trong tương lai về thời điểm hiện tại và các yếu tố phát sinh hay là sự không ổn định của thu nhập.

Giải pháp chiết khấu dòng tiền được doanh nghiệp áp dụng tỷ lệ chiết khấu tăng trưởng rõ ràng để thiết lập nên dòng tiền kinh doanh tịnh trong tương lai. Mà trong đó doanh nghiệp có thể chiết khấu về giá trị hiện tại (PV).

Thông thường, chúng ta thường sẽ ước tính giá trị dài hạn của dòng tiền hay cũng là giá trị cuối cùng bằng cách chia thu nhập bán hàng của một năm nhất định trong tương lai cho tỷ suất vốn hóa.

Cách sử dụng chiết khấu hiệu quả cho doanh nghiệp

Để nâng cao được doanh số bán hàng thì doanh nghiệp cần xây dựng được lòng tin của khách hàng từ việc chiết khấu. Vì vậy, các công ty cần phải nắm vững những mẹo đúng trong kinh doanh, điển hình như:

Tập trung phát triển giá trị sản phẩm

Để làm tăng độ tin cậy trong sản phẩm, công ty cần đánh vào giá trị, hiệu quả mà sản phẩm hay dịch vụ đem lại. Từ đó, tăng thêm mức độ tin cậy cho khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp cũng cần phải hết sức tỉnh táo trong việc nắm bắt thời cơ chiết khấu và cân nhắc giá trị thực để có thể giữ chân thật lâu khách hàng.

Tập trung vào những gì mà khách hàng cần

Như bạn đã biết chiết khấu cũng là một hình thức đáp ứng cơn khát sản phẩm của khách hàng. Vì thế doanh nghiệp phải hướng đến khách hàng mục tiêu và những khách hàng tiềm năng. Nhất là khi tung sản phẩm mới theo mùa ra thị trường.

Kết hợp cùng với những hình thức quảng cáo khác

Song song với việc triển khai chương trình chiết khấu, doanh nghiệp cũng cần áp dụng chính sách quảng cáo. Đáp ứng phù hợp, tươi mới và kích thích những trí tò mò của khách hàng. Hai hoạt động này có thể bổ trợ và làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp khá hiệu quả.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu được chiết khấu là gì và những thông tin liên quan đến vấn đề này. Nếu bạn thấy đây là bài viết hay chứa nhiều điều bổ ích giúp cho công việc của bạn tốt hơn thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.

Bài viết liên quan