Mô hình doanh thu là gì? Các chiến lược phát triển tốt nhất năm 2021

Việc tìm hiểu mô hình doanh thu và nắm vững khái niệm về các loại doanh thu là rất cần thiết. Từ đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc đưa ra những chiến lược phát triển doanh thu phù hợp nhất.

Mô hình doanh thu là gì?

Nhiều người thắc mắc mô hình doanh thu bán hàng (sales revenue model) hay mô hình doanh thu bán hàng là gì? Đây là cách thức để doanh nghiệp có doanh thu, tạo ra lợi nhuận, đảm bảo mức lợi nhuận lớn hơn trên vốn đầu tư.

Mô hình doanh thu

Một mô hình doanh thu là chiến lược quản lý các luồng doanh thu của doanh nghiệp cùng với các nguồn lực cần thiết cho từng luồng doanh thu đó. Chức năng của một tổ chức kinh doanh là để tạo ra lợi nhuận và thu được doanh lợi trên vốn đầu tư lớn hơn những hình thức đầu tư khác.

Bản thân các khoản lợi nhuận của sản phẩm, dịch vụ trong một khoảng thời gian chưa đủ để khẳng định sự thành công đối với một doanh nghiệp. Một doanh nghiệp được xem là kinh doanh thành công thì cần tạo ra mức lợi nhuận lớn hơn các hình thức đầu tư khác. Bằng không thì chắc chắn doanh nghiệp không thể tồn tại.

Những khái niệm về các loại doanh thu bạn cần nắm được

Doanh thu có thể hiểu là các khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được từ các hoạt động kinh doanh. Có các loại doanh thu khác nhau, cụ thể như sau:

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần

Doanh thu thuần là khoản thu được sau khi đã được khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ như: thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng hay khoản thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại cùng với các khoản chiết khấu thương mại và đây còn lại là khoản doanh thu của doanh nghiệp thu trước thuế thu nhập.

Doanh thu bán hàng là gì?

Doanh thu bán hàng chính là tổng bộ số tiền đã thu được từ việc buôn bán sản phẩm, hàng hóa và cung cấp tất cả các dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Doanh thu là lợi ích kinh tế đã thu được nhằm làm tăng vốn cho chủ sở hữu doanh nghiệp. Doanh thu bán hàng luôn bao gồm doanh thu bán hàng ra ngoài và cả doanh thu bán hàng nội bộ.

Doanh thu biên là gì?

Doanh thu biên được hiểu là giá trị doanh thu tăng thêm của công ty nếu như bán được thêm một đơn vị hàng hóa. Trong điều kiện các doanh nghiệp cạnh tranh hoàn hảo, doanh thu biên bằng với mức giá bán.

Còn ở trong điều kiện cạnh tranh không hoàn hảo thì doanh thu biên nhỏ hơn mức giá. Lý do là để bán thêm được một đơn vị hàng hóa, cần phải thực hiện giảm giá đối với tất cả các đơn vị hàng hóa mà đã bán từ trước.

Doanh thu tài chính là gì?

Doanh thu tài chính là gì?

Doanh thu tài chính được phản ánh bao gồm các khoản doanh thu tiền lãi, tiền bản quyền, cổ tức và lợi nhuận được chia cộng với doanh thu hoạt động tài chính khác là thực hiện trong kỳ. Hơn nữa, loại doanh thu này không phân biệt các khoản doanh thu đó thực tế mà đã thu được tiền hay sẽ thu được tiền.

Doanh thu ròng là gì?

Thuật ngữ “doanh thu ròng” được hiểu chính là chênh lệch giữa: tổng doanh thu từ tất cả các nguồn liên quan tới thu nhập từ những hoạt động và phi hoạt động. Và với tổng tất cả các chi phí liên quan đến hoạt động kể cả những hoạt động hành chính, bảo trì đầy đủ, thuế và khoản phải thanh toán thay thuế. Nhưng vẫn phải trừ đi các khoản trích lập khấu hao, các khoản phí và  cả tiền lãi hoạt động phi tiền mặt cùng những khoản chi phí khác từ nợ.

Ý tưởng tăng doanh thu hiệu quả đang được ưa chuộng hiện nay

Việc tăng doanh thu mang ý nghĩa rất lớn, bởi nếu doanh thu không phát triển thì doanh nghiệp cũng sẽ không thể nào tồn tại được. Bạn có thể tham khảo một số cách làm tăng doanh thu hiệu quả như sau:

Mang đến thông tin sốt dẻo cho khách hàng

Bạn nên thông báo cho khách hàng những chương trình khuyến mại đặc biệt đang được công ty bạn tổ chức. Việc này sẽ giúp khách hàng có quan tâm đến sản phẩm của bạn, không những thế, điều này họ còn có thể giúp bạn quảng bá sản phẩm đến những bạn bè khác của mình.

Phân loại khách hàng

Một ý tưởng tăng doanh số bán hàng hiệu quả mà công ty nên áp dụng ngay đó là phân loại khách hàng. Sự phân loại rõ những khách hàng thường xuyên với những khách hàng khác sẽ có thể tạo được đối tượng khách hàng tiềm năng. Nếu như bạn đối xử với khách hàng thường xuyên cũng giống như các khách hàng mới, thì rất khó để có thể xây dựng được lòng trung thành của họ.

Tăng doanh số bán hàng từ những phần thưởng

Với những  doanh nghiệp lớn thường có các chương trình phần thưởng dành cho các khách hàng của mình, vậy tại sao bạn không áp dụng ý tưởng này vào cửa hàng của mình. Bạn có thể giảm giá vào đúng ngày sinh nhật của khách hoặc tạo hệ thống điểm và giảm giá trên những hóa đơn giống như thẻ tích điểm.

Tạo động lực cho đội ngũ nhân viên bán hàng

Nhân lực luôn là yếu tố chủ chốt giúp cửa hàng/doanh nghiệp được phát triển. Do đó, hãy cung cấp cho đội ngũ nhân viên bán hàng của bạn động lực để họ phấn đấu để bán được nhiều hàng hơn. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp dựa chủ lực vào đội ngũ nhân viên để tăng doanh số.

Với những chia sẻ về chủ đề mô hình doanh thu và những vấn đề liên quan quan, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ để ủng hộ kệ sắt giá rẻ 3s trong các bài viết sau nhé.

>> Xem thêm: CÁCH TÍNH VÒNG QUAY HÀNG TỒN KHO CHÍNH XÁC NHẤT 2020

>> Xem thêm: https://youtu.be/_MtzsX3F_qE

Bài Viết Liên Quan