Lợi Nhuận Biên Là Gì? Những Lưu Ý Cần Biết Khi Tính Lợi Nhuận Biên

Lợi nhuận biên là gì? Có thể được hiểu theo một cách đơn giản chính là lợi nhuận kiếm được bởi một tổ chức hoặc cá nhân sau khi đã sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại lợi nhuận này, chúng ta hãy cùng đi khám phá qua các thông tin trong bài viết dưới đây.

Lợi nhuận biên là gì?

Lợi nhuận biên là gì?

Lợi nhuận biên là gì? Lợi nhuận biên viết trong tiếng Anh là Marginal Profit. Đây là khoản lợi kiếm được khi đã sản xuất thêm một lượng sản phẩm. Lợi nhuận biên cũng chính là phần chênh lệch giữa chi phí biên và phần doanh thu biên.

Việc phân tích lợi nhuận biên và tỷ suất lợi nhuận chính xác vô cùng rất hữu ích vì nó có thể giúp xác định xem có nên mở rộng, ký hợp đồng sản xuất làm ăn hay là ngừng sản xuất hoàn toàn hay không, tại thời điểm đóng cửa.

Theo lí thuyết kinh tế học thì một công ty sẽ tối đa hóa lợi nhuận chung khi chi phí biên bằng doanh thu biên hoặc khi mà lợi nhuận biên đúng bằng 0.

Lợi nhuận cận biên là giá đã bán trừ đi chi phí biến đổi. “Lợi nhuận” chính là phần doanh thu đã loại trừ ảnh hưởng của chi phí biến đổi và vì thế đã được bù đắp được chi phí cố định.

Đặc điểm cơ bản của lợi nhuận biên

Lợi nhuận biên khác hoàn toàn với lợi nhuận trung bình, lợi nhuận ròng hoặc là các cách đo lường lợi nhuận khác. Điểm khác chính là lợi nhuận biên cho biết số tiền được tạo ra để có thể sản xuất thêm một lượng sản phẩm.

Lợi nhuận biên có ảnh hưởng trực tiếp bởi quy mô sản xuất vì khi một công ty lớn hơn, cơ cấu chi phí của nó sẽ làm thay đổi và tùy thuộc vào quy mô nền kinh tế, lợi nhuận có thể tăng hoặc làm giảm khi sản xuất tăng mạnh.

Tại một điểm nhất định thì lợi nhuận biên sẽ bằng 0 và sau đó âm (<0 ) khi quy mô kinh doanh của đơn vị tăng vượt quá khả năng dự định của nó. Tại thời điểm này, các công ty này sẽ có tính phi kinh tế theo quy mô. Thế nên, các công ty sẽ có xu hướng gia tăng sản xuất cho đến khi tất cả chi phí biên bằng với doanh thu biên, đó là khi phần lợi nhuận biên bằng 0.

Nếu lợi nhuận biên của một đơn vị đã chuyển sang âm (<0) thì ban lãnh đạo của công ty có thể quyết định thu hẹp quy mô sản xuất. Đồng thời, tạm ngừng sản xuất hoặc dừng toàn bộ nếu như phần lợi nhuận không dương.

Công thức tính giá trị lợi nhuận biên

Cách tính lợi nhuận biên

Chi phí biên (MC) là mức chi phí để sản xuất thêm một đơn vị và doanh thu biên (MP) là phần doanh thu kiếm được khi đã sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.

=> Lợi nhuận biên (MP) được xác định  = Doanh thu biên (MR) – Mức chi phí biên (MC)

Trong kinh tế vi mô hiện đại thì các công ty cạnh tranh với nhau sẽ có xu hướng sản xuất các đơn vị sản phẩm cho đến thời điểm chi phí biên bằng doanh thu biên (MC= MR) để mang lại lợi nhuận biên bằng 0 hiệu quả cho nhà sản xuất.

Nếu như cạnh tranh hoàn hảo thì sẽ không có lợi nhuận biên vì cạnh tranh luôn đẩy giá bán xuống chi phí biên. Do đó mà công ty sẽ hoạt động cho đến doanh thu biên bằng với mức chi phí biên; do đó MC = MR = P (Giá).

Nếu như một công ty không thể cạnh tranh về chi phí và hoạt động ở mức lợi nhuận biên âm (<0) thì cuối cùng công ty sẽ ngừng sản xuất. Vì thế, tối đa hóa lợi nhuận công ty khi công ty đã tạo ra một mức mà chi phí biên bằng với doanh thu biên và mức lợi nhuận biên sẽ bằng không.

Những lưu ý về lợi nhuận biên của doanh nghiệp

Lợi nhuận biên chỉ cho thấy được lợi nhuận kiếm được từ việc sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm, hoàn toàn không phải lợi nhuận chung của công ty. Nói cách khác, công ty nên ngừng sản xuất khi mà khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm và nó bắt đầu làm giảm mức lợi nhuận chung.

Chi phí cố định, hoặc là chi phí chìm, không nên được đưa vào để thực hiện tính toán lợi nhuận biên vì các chi phí sẽ được tính một lần này không làm thay đổi lợi nhuận khi thực hiện sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm.

Trong thực tế, hiện nay đã có nhiều công ty hoạt động để tối đa hóa lợi nhuận biên để điều chỉnh cho chúng luôn bằng 0. Tuy nhiên, Thực tế ít có thị trường cạnh tranh hoàn hảo do các tiếp cận về kỹ thuật và  môi trường pháp lý, độ trễ, tạo nên sự bất cân xứng của thông tin.

Ngoài ra, nhiều công ty hoạt động sản xuất ở dưới mức công suất tối đa để có thể đẩy mạnh sản xuất khi nhu cầu đột ngột tăng mà lại không phải bị gián đoạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về lợi nhuận biên, hy vọng đã giúp các bạn nắm được những thông tin hữu ích. Nếu thấy hay và muốn cho người khác tham khảo bài viết thì bạn hãy nhấn nút Share nhé.

Bật mí 3 ý tưởng kinh doanh ít vốn lợi nhuận cao

Bài viết liên quan