Có các loại kho bãi trong logistics nào? Những lưu ý cần biết

Kho bãi giữ một vai trò quan trọng trong chuỗi vận tải hàng hóa logistics. Không chỉ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận chuyển mà còn bảo quản hàng hóa dễ dàng hơn. Vậy có các loại kho bãi trong logistics nào? Vai trò của kho hàng logistics? Hãy cùng kệ sắt giá rẻ 3s tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Kho bãi trong logistics là gì?

Kho bãi trong logistics là gì?

Kho bãi trong logistics là gì?

>>> CÔNG VIỆC QUẢN LÝ KHO KHÓ HAY DỄ? VÌ SAO?

Kho bãi hay kho hàng trong logistics là khái niệm được sử dụng để chỉ nơi bảo quản và lưu trữ sản phẩm bao gồm các thành phẩm và nguyên liệu. Nhằm mục đích cung ứng cho khách hàng nhanh chóng với mức chi phí thấp. Ngoài ra chúng còn thực hiện nhiệm vụ khác như cung cấp thông tin về vị trí, tình trạng và điều kiện lưu trữ của các loại hàng hóa.

Hiểu một cách đơn giản, kho logistics là nơi cất giữ nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong suốt quá trình chu chuyển từ điểm đầu cho tới điểm cuối của hoạt động cung ứng. Cung cấp đầy đủ các thông tin về tình trạng, điều kiện lưu trữ và vị trí của hàng hóa. Chính vì thế, kho hàng logistics giữ vai trò quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa của doanh nghiệp.

Hiện nay, hệ thống kho bãi ở Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Không chỉ ở các doanh nghiệp lớn mà cả doanh nghiệp nhỏ. Để vận hành – quản lý diễn ra ổn định, doanh nghiệp cần phải có kiến thức cơ bản về kho.

Vai trò của các loại kho trong logistics

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kho trong logistics. Thế nhưng các loại kho hàng trong logistics đều hướng tới một vai trò chung đó là:

– Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận tải, chi phí trong sản xuất.

– Đảm bảo duy trì nguồn cung ứng hàng hóa ổn định.

– Tiết kiệm chi phí lưu thông hàng hóa thông qua việc quản lý tốt hao hụt hàng hóa, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm cơ sở vật chất của kho bãi.

– Đem tới cho khách hàng nhiều dịch vụ tốt hơn, cung cấp đủ số lượng, chất lượng và tình trạng của hàng hóa nhanh chóng.

– Tạo nên sự khác biệt, cạnh tranh của các doanh nghiệp với nhau.

Có các loại kho bãi trong logistics nào?

Đây là một trong số rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi nhận được trong thời gian qua. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại kho hàng trong logistics để phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp. Có các loại kho hàng trong logistics là:

Kho ngoại quan (bonded warehouse)

– Là khu vực kho, bãi được dùng để tạm lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện các dịch vụ với hàng hóa từ nước ngoài hoặc từ trong nước đưa vào kho. Hợp đồng thuê kho sẽ được ký giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng. Các kho ngoại quan có thể sẽ thuộc sở hữu của nhà nước hay công ty tư nhân.

Kho CFS (container freight station)

– Kho CFS còn có tên gọi khác là địa điểm thu gom hàng lẻ. Đây là loại kho chuyên dụng được dùng để thu gom hoặc tách lẻ hàng hóa vận chuyển. Kho CFS được sử dụng khi các chủ hàng, công ty không có đủ hàng để lấp đầy một công-ten-nơ (FCL). Dịch vụ tại kho CFS sẽ bao gồm các công việc như đóng gói, đóng gói lại, sắp xếp,…. Tại đây, hàng hóa sẽ được đưa vào địa điểm thu gom để chờ làm thủ tục xuất – nhập khẩu rồi mới chia tách hoặc đóng ghép chung công-ten-nơ.

Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

– Là kho dùng để chứa các loại nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế. Theo đó, kho bảo thuế thường thuộc sở hữu của các doanh nghiệp và các doanh nghiệp này sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp, phối hợp với cơ quan hải quan để thực hiện việc kiểm tra và giám sát kho bảo thuế.

Các loại kho hàng trong logistics

Các loại kho hàng trong logistics

Bên cạnh đó, người ta còn chia kho hàng logistics thành 4 loại sau:

  • Kho dự trữ quốc gia ngoài đô thị: Là loại kho đặc biệt chịu sự quản lý trực tiếp của nhà nước. Bởi vậy kho này luôn được bố trí tại nơi an toàn với điều kiện bảo vệ tốt.
  • Kho trung chuyển: Nhằm phục vụ cho công việc chuyển giao hàng hóa, tài sản trước khi phân phối đi nơi khác. Kho trung chuyển được bố trí ở các vị trí thuận lợi về giao thông, gần tàu ga, sân bay,…
  • Kho công nghiệp: Phục vụ cho các hoạt động của nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp. Chúng được đặt tại cạnh khu công nghiệp hoặc trong khu công nghiệp.
  • Kho vật liệu xây dựng vật tư và nguyên liệu phụ.: Phục vụ cho các thành phố và các khu công nghiệp. Được bố trí thành cụm ở phía ngoài hay cạnh các đầu mối giao thông.
  • Các kho phân phối: Các loại hàng chứa trong kho chủ yếu sẽ là lương thực thực phẩm. Hàng hoá bố trí đều tại kho dân dụng của thành phố nhưng vẫn đáp ứng được khoảng cách cần thiết đối với khu ở của dân cư.

Với các thông tin trên đây về các loại kho trong logistics, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn kho hàng phù hợp.

Thảo khảo thêm: 

>> https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BA%ADu_c%E1%BA%A7n

>> https://en.wikipedia.org/wiki/Logistics

Bài Viết Liên Quan